05 việc nên làm giúp tối ưu tốc độ website WordPress

Chào bạn, trong bài viết này mình chia sẻ đến bạn 05 việc nên làm giúp tối ưu tốc độ website WordPress. Đồng thời mình cũng nêu thêm một vài vấn đề liên quan đến tối ưu tốc độ website WordPress, bạn nào mới làm quen với WordPress hoặc cảm thấy chưa làm tốt vấn đề tối ưu website WordPress thì có thể tham khảo nhé !

Vai trò của tối ưu tốc độ website

Tối ưu tốc độ website WordPress nói riêng và tối ưu tốc độ website nói chung là một công việc được ưu tiên hàng đầu đối với các chủ website, các đơn vị thiết kế website. Bởi lẽ, tốc độ website ảnh hưởng một phần lớn đến trải nghiệm người dùng, đặc biệt là các tương tác mua sắm trên web.

Đối với người dùng

Khi truy cập và thực hiện tương tác trên các website có tốc độ tải trang hoặc thời gian xử lý các tác vụ quá chậm sẽ khiến khách truy cập phải chờ đợi lâu. Nếu website quá chậm và thường xuyên lặp lại như vậy thì người dùng sẽ thấy khó chịu và chuyển hướng chuyển sang truy cập/ mua hàng ở các website có tốc độ truy cập nhanh hơn.

Đối với chủ website

Tối ưu tốc độ website giúp giảm gánh nặng cho máy chủ rất đáng kể. Từ đó giảm một phần chí phí đầu tư cho web hostting. Ví dụ có 02 website nhỏ như nhau, trong đó web tối ưu tốc độ tốt thì chi phí mua web hosting chỉ cần 70.000đ/ tháng, còn web không tối tốt thì phải tầm 200.000đ/ tháng để đảm bảo chịu tải (nhiều người online cùng lúc/ nhiều đơn hàng được xử lý cùng lúc).

Việc người dùng thoát trang sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các website bán hàng, làm dịch vụ. Đặc biệt là các website đang chạy quảng cáo, việc này rất tốn chi phí. Khi website quá chậm sẽ dẫn đến trải nghiệm kém, người dùng có xu hướng thoát trang. Điều này khiến cho phí quảng cáo vẫn tính nhưng đơn hàng không có. Chung quy lại là tỷ lệ chuyển đổi thấp, không hiệu quả.

Còn các website tin tức, blog sẽ nhận được các truy cập không chất lượng, bởi họ vào và thoát ra với thời gian ngắn. Điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến đánh giá xếp hạng tìm kiếm của Google (vấn đề SEO website). Chung quy lại cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

Đối với các đơn vị thiết kế website/ sản xuất theme, plugin

Các đơn vị thiết kế website ở đây có thể là cá nhân, một team hoặc công ty. Việc tối ưu tốc độ website sẽ giúp giảm đáng kể chi phí của các dự án website cho khách hàng. Điều này giúp nâng cao khả năng cạnh tranh về giá.

Ở khía cạnh khác, nếu bạn là khách hàng đi thuê dich vụ thiết kế website thì chắc chắn sẽ chọn đơn vị làm web cho tốc độ tải trang nhanh thay vì chậm ì ạch đúng không nào. Có thể xem đây là lợi thế cạnh tranh về vấn đề kỹ thuật/ công nghệ.

Tốc độ tải trang nhanh tạo nên lợi thế cạnh tranh của một đơn vị sản xuất theme WordPress
Tốc độ tải trang nhanh tạo nên lợi thế cạnh tranh của một đơn vị sản xuất theme WordPress

Đối với làm web bằng code thuần truyền thống thì bạn chỉ có lựa chọn đơn vị để thuê thiết kế web (code web). Nhưng với WordPress thì bạn có thể lựa chọn mua theme, plugin để về tự làm web. Do đó, nắm bắt xu hướng này, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất theme, plugin cũng rất chú trọng ở vấn đề tối ưu tốc độ cho theme/ plugin mà họ tạo ra. Sản phẩm nào được tối ưu tốt, đem lại tốc độ tải trang nhanh là một lợi thế rất lớn.

Tổng quan về tối ưu tốc độ website WordPress

Mã nguồn WordPress được xây dựng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ nhu cầu cơ bản (tạo blog) đến các website phức tạp nhiều tính năng như bán hàng hoặc thực thi một công cụ online nào đó (ví dụ webite dự tính chi phí xây dựng nhà). Chính vì điều này khiến cho website làm bằng WordPress sẽ nặng hơn so với website “code thuần” để giải quyết các nhu cầu cụ thể.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề “đem dao mổ trâu để làm gà” khi dùng WordPress trong trường hợp tạo website đơn giản. Bởi lẽ, hiện tại mã nguồn WordPress đã được hoàn thiện và tối ưu hơn rất nhiều so với trước đây. Các website được tạo từ WordPress vẫn có tốc độ tải trang cực kỳ nhanh chóng.

Trước đây, các website “code tay” sẽ được tối ưu tốc độ bởi những người có kinh nghiệm chuyên sâu mới làm được. Nhưng với WordPress, vấn đề tối ưu tốc độ không yêu cầu cao gì về trình độ, năng lực. Hầu như chủ website nào cũng có thể thực hiện được. Tất nhiên, mức độ tối ưu nó cũng nằm ở một chừng mực nào đó nếu không nắm rõ sâu về kỹ thuật.

05 việc nên làm giúp tối ưu tốc độ website WordPress

Có rất nhiều phương pháp, cách thức để cải thiện tốc độ website WordPress. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ chọn lọc 05 việc nên làm trong tối ưu tốc độ. Chúng đảm bảo sẽ phù hợp với khả năng của nhiều người hơn. Đặc biệt là những bạn chưa có nhiều kiến thức kinh nghiệm về web.

Chọn hoặc chuyển sang dịch vụ lưu trữ phù hợp

Dịch vụ lưu trữ web – web hosting là nơi bạn thuê để lưu trữ mã nguồn và nội dung website. Chúng có thể là: Shared hosting, VPS hosting, Cloud hosting, Dedicated server hosting, . . . Và chủ yếu ở đây mình muốn nói là Shared hosting. Đây là dịch vụ được dùng phổ biến đối với các website WordPress. Bởi lẽ nó có chi phí thấp và đáp ứng tốt các website vừa và nhỏ.

Web hosting đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố giúp tối ưu tốc độ website WordPress. Hosting được gọi là nhanh khi nó có tốc độ xử lý nhanh, tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh, đường truyền Internet kết nối đến nó “xịn”.

Nếu bạn đã chọn dịch vụ hosting rồi thì có thể tạo thử một website WordPress “NHÁP” trên cùng hosting đó để đánh giá tốc độ tải trang/ xử lý các tương tác trong trang quản trị. Các thao tác này ví dụ như: thực hiện cài đặt theme, plugin,…. Thời gian web xử các thao đó nó sẽ phản ảnh tương đối về chất lượng của Hosting. Nếu website “NHÁP” vẫn cho tốc độ xử lý nhanh thì bạn bỏ qua yếu tố về hosting, chuyển đến yếu tố tiếp theo.

Với một vài thao tác “test” ở trên, bạn nhận thấy website mặc định (chưa có gì) nhưng tốc độ xử lý vẫn chậm thì kết luận rằng gói hosting bạn đang dùng là chậm. Lúc này sẽ phát sinh 04 trường hợp dưới đây:

 • Bạn đang dùng hosting ở nước ngoài (hosting đặt tại Mỹ, Canada, Nhật, . . .) nhưng lại test tốc độ với truy cập trong nước. Khi đó, khoảng cách địa lý xa thì tốc độ chậm là bình thường. Tuy nhiên, nếu khách truy cập website của bạn đến từ khu vực nào thì chọn hosting ở khu vực đó để có tốc độ tối ưu nhất nhé. Ví dụ, truy cập từ Việt Nam là chủ yếu thì hãy chọn hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam.
 • Bạn đang dùng hosting loại tốt (giá cao) nhưng tốc độ hiện tại quá chậm. Lúc này bạn gửi yêu cầu kỹ thuật để họ kiểm tra xem nguyên dân do đâu. Đôi khi máy chủ/ data center (chứa gói hosting của bạn) đang gặp vấn đề gì đó và họ chưa giải quyết được. Lúc này bạn có thể chuyển sang hosting khác của cùng hệ thống. Trường hợp này mình cũng gặp khá nhiều.
 • Cũng ở trường hợp trên, nhưng sau khi chuyển sang máy chủ/ data center khác bạn vẫn thấy host chậm. Lúc này bạn hãy chuẩn bị tinh thần để chuyển sang nhà cung cấp hosting khác nhé !

Ngoài việc thuê hosting ở nơi có chất lượng tốt, bạn còn phải chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu nữa. Phù hợp ở đây bao gồm:

 • Cấu hình hosting phù hợp với yêu cầu của website. Các website nặng (nhiều nội dung, nhiều tác vụ xử lý cùng lúc) hoặc nhiều người truy cập cùng lúc thì phải chọn hosting có cấu hình mạnh tương ứng. Còn nếu bạn chọn hosting giá rẻ hoặc yếu hơn mức cần thì website của bạn chậm. Chỉ có cách nâng cấp hosting lên gói có cấu hình mạnh hơn thôi.
Minh họa vui về cấu hình hosting không phù hợp
Minh họa vui về cấu hình hosting không phù hợp
 • Vị trí địa lý của máy chủ gần nơi bạn có lượng ngườ dùng truy cập nhiều nhất. Ví dụ nhiều người truy cập ở mỹ thì bạn chọn hosting có máy chủ tại Mỹ/ Canada. Cái này mình có nói ở phía trên rồi.

Sử dụng bộ theme và plugin WordPress chất lượng

Theme, plugin sử dụng là yếu tố quan trọng thứ hai quyết định đến tốc độ của website WordPress. Nếu bạn sử dụng bộ theme, plugin kém chất lượng thì việc tối ưu tốc độ website cực kỳ khó và hiệu quả cũng không khả quan.

Theme và plugin WordPress như thế nào được gọi là chất lượng ? Đây đúng là một câu hỏi khó nếu bạn không rành về code. Nhưng không sao, bạn có thể dùng các theme, plugin được đánh giá cao từ cộng đồng người dùng WordPress. Ở đây mình đưa ra 04 đại diện tiêu biểu cho 04 thể loại website để bạn tham khảo:

 • Theme tối ưu tốc độ cho website tin tức: Jnews.
 • Theme WordPress chất lượng cho Blog: GeneratePress (nhatxu.com đang sử dụng). Hình bên dưới là ảnh chụp điểm Google Pagespeed trên một blog của mình với 7 hình ảnh có kích thước lớn trên trang chủ. Điều quan trọng là mình không hề thực hiện một thao tác tối ưu tốc độ nào.
Theme GeneratePress dùng làm blog cho tốc độ tải trang nhanh và điểm PageSpeed cao
Theme GeneratePress dùng làm blog cho tốc độ tải trang nhanh và điểm PageSpeed cao
 • Làm website doanh nghiệp: Astra;
 • Làm site bán hàng: Flatsome;

Ở trên mình tạm đưa ra 04 đại diện tiêu biểu về theme WordPress được cộng đồng đánh giá cao về hiệu suất. Nếu bạn thấy theme nào chất lượng tốt, tối ưu tốc độ ngon thì có thể đề xuất thêm bằng bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

Còn đối với plugin thì có rất nhiều lựa chọn. Ở đây tùy vào mục đích của bạn là dùng vào tính năng gì mà sẽ chọn plugin tương ứng. Kể hết ra thì danh sách đó dài lắm. Kinh nghiệm chọn plugin chất lượng là bạn nhìn vào số lượt tải và số “sao” đánh giá trên WordPress. org hoặc số đơn mua trên Themeforest chẳng hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến trên các cộng đồng WordPress với việc đăng câu hỏi như hình bên dưới chẳng hạn.

Nhờ cộng đồng tư vấn chọn plugin chất lượng
Nhờ cộng đồng tư vấn chọn plugin chất lượng

Ngoài ra, một số theme, plugin đã lỗi thời cũng khiến cho website của bạn tải trang chậm. Dấu hiệu của những theme, plugin lỗi thời là đã nhiều năm rồi tác giả không có bản nâng cấp, cập nhật gì.

Chú trọng vấn đề bảo mật website

Người dùng WordPress thường có xu hướng cài đặt vô tội vạ các theme, plugin (nulled hoặc “crack” bản quyền) được chia sẻ trên mạng. Nếu vô tình tải ở các nguồn không uy tín, website của bạn sẽ dễ dàng bị dính virus, mã độc.

Cẩn trọng với việc sử dụng plugin không rõ nguồn gốc
Cẩn trọng với việc sử dụng plugin không rõ nguồn gốc

Mà bạn biết rồi đấy, website đã hỏng thì các thao tác tối ưu, dùng hosting “XỊN” cũng không có ý nghĩa gì. Việc đầu tiên cần làm trong trường hợp này là khắc phục lỗi bảo mật và lỗi code trước. Nếu bạn không chuyên code hoặc bảo mật thì chỉ có hướng là thuê hoặc bỏ web thôi.

Như vậy, ngay từ đầu bạn không tải và cài các theme, plugin từ các nguồn không rõ ràng nhé ! Nếu chưa có kinh phí mua thì hãy sử dụng theme, plugin ,miễn phí từ WordPress.org và chọn những theme, plugin phát hành lâu rồi, nhiều lượt tải và có bản cập nhật gần đây.

Trình bày, tổ chức nội dung trên website khoa học hơn

Đây là vấn đề rất thường gặp của nhiều bạn dùng WordPress. Xu hướng của các bạn ấy là muốn tạo một website thật hoành tráng, lắp thật nhiều thứ lên để mọi người choáng ngợp ^^ Nhưng bạn biết đấy, khi lắp quá nhiều thứ lên trang thì chắc chắn phải chậm rồi, những thứ đó bao gồm:

 • Hiển thị quá nhiều bài viết trên trang chủ chẳng hạn. Điều đó chỉ phù hợp với các website tin tức lớn (hạ tầng máy chủ của họ rất mạnh), còn đối với dạng blog thông thường thì hiển thị quá nhiều nội dung trên trang trong khi đang dùng hosting giá rẻ thì không thể tải trang nhanh được.
 • Với những website cần hiển thị nhiều hình ảnh trên trang thì yêu cầu tiên quyết là phải nén hình ảnh. Bạn có thể nén thủ công từ máy tính rồi upload hình lên hoặc sử dụng các plugin nén ảnh trên WordPress. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nén quá đà sẽ làm cho hình ảnh quá mờ, trải nghiệm đọc sẽ bị kém đi, thậm chí ảnh mờ người đọc sẽ không làm theo được điều bạn đang hướng dẫn.
 • Không lạm dụng các hiệu ứng, hoạt ảnh trên trang. Cái này là chắc chắn nặng khi tải trang rồi. Và đồng thời cũng gây ra đơ, lag trên các thiết bị truy cập (điện thoại, máy tính) có cấu hình yếu.

Sử dụng plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ website WordPress

Đây là thao tác mà có lẽ nhiều người dùng WordPress đã biết và thực hiện rồi. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này mình cũng chia sẻ một số vấn đề liên quan đến tối ưu tốc độ website với plugin như sau:

 • Plugin hỗ trợ tối ưu tốt cho WordPress tiêu biểu như: WP Rocket, LiteSpeed Cache. Còn nữa, nhưng mình khuyến nghị bạn tìm hiểu và sử dụng thành thục một trong 02 cái trên rồi hãy nghĩ đến các plugin khác.
 • Không sử dụng chồng chéo tính năng tối ưu, điều đó có thể dẫn đến xung đột tính năng và làm chậm web. Ví dụ: Nếu đã bật tính năng lazy load hình ảnh trong theme rồi thì ko bật tính năng này trên WP Rocket hoặc plugin có tính năng lazy load.
 • Không áp dụng rập khuôn file cấu hình tối ưu ở website này sang website kia. Mỗi website bạn sẽ bật hoặc tắt các mô đun tối ưu tương ứng. Có những mô đun bạn bật ở site này lên thì tốt nhưng, bật lên ở site khác thì lại gây ra lỗi, vỡ giao diện.

LỜI KẾT

Nói về tối ưu tốc độ website WordPress thì nhiều lắm, có lẽ là nói cả ngày cũng không hết chuyện. Do đó, trong khuôn khổ bài viết này. Với những vấn đề mình đưa ra với tối ưu tốc độ website WordPress và các giải pháp. Mình hy vọng bạn có thể vận dụng hiệu quả vào trong dự án của bạn để có được tốc độ tải trang nhanh hơn, tiết kiệm chi phí cho hosting hơn. Cuối cùng, xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau về WordPress tại NhatXu.com !

18 thoughts on “05 việc nên làm giúp tối ưu tốc độ website WordPress”

 1. Hello! This is my first visit to your blog! We are a group
  of volunteers and starting a new project in a community in the
  same niche. Your blog provided us useful information to work
  on. You have done a outstanding job!

  Reply
 2. certainly like your web-site however you need to take a look at
  the spelling on several of your posts. Several of them are rife with
  spelling problems and I to find it very troublesome to tell the reality then again I’ll certainly come again again.

  Reply

Leave a Comment