Cách chuyển giao diện quản trị widget WordPress về phiên bản cũ

Hello, chào bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách chuyển giao diện quản trị widget WordPress về phiên bản cũ (classic widgets editor) chỉ với một vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, mình cũng chia sẻ thêm một số vấn đề liên quan giữa giao diện quản trị wiget mới (Block-Based Widgets Editor) và giao diện quản trị widget từ thời “xa xưa” đến giờ của WordPress. Bắt đầu thôi . . . !

Tổng quan về trình quản trị widget của WordPress (Widgets editor)

Có thể bạn đã học qua về WordPress cơ bản và chắc cũng đọc qua, hiểu qua về widget trên WordPress rồi. Tuy nhiên, có thể vì lý do nào đó bạn chưa hiểu lắm về widget hoặc do sự thay đổi của WordPress trong những năm gần đây khiến các kiến thức cũ không còn phù hợp nữa. Dưới đây mình nêu tổng quan một số vấn đề liên quan đến widget và trình quản trị widget của WordPress để bạn tham khảo thêm.

Widget WordPress là gì?

Trên WordPress, widget (tiện ích) có thể hiểu là một mô đun tính năng hoặc một thành phần trong trình bày, tổ chức nội dung trên trang web, ví dụ:

  • Widget tính năng như: Widget hiển thị lịch âm dương, widget tìm kiếm nội dung, lọc sản phẩm, thu thập email,. . . .
  • Widget dùng để tổ chức nội dung như: Widget chèn hình ảnh, widget cho phép lựa chọn các kiểu bố cục bài đăng/ sản phẩm/ chuyên mục trên trang chủ.

Như hình bên dưới, bạn có thể thấy bên sidebar của website Nhatxu.com được chèn một số widget, từ hiển thị bài viết gần đây, bình luận gần đây, đếm số bình luận – bài viết, quảng cáo Google, …

Ví dụ về widget WordPress trên website Nhatxu.com
Ví dụ về widget WordPress trên website Nhatxu.com

Widgets editor và giao diện quản trị widget

Widgets editor, trong tiếng Việt gọi là giao diện quản trị widget. Trong đó, Editor là chỉnh sửa (tạo mới, thêm, xóa), còn widget là những mô đun tính năng của website/ các tùy chọn tổ chức – sắp xếp nội dung như mình đã đề cập ở trên. Như vậy, Widgets editor công cụ để thực hiện các thao thác như: tạo mới, thêm, xóa các widget của website WordPress. Hay bạn cũng có thể gọi là trình quản trị widget.

Giao diện quản trị widget trên WordPress là tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy và thao tác trên Widgets editor. Công cụ này có trong:

  • Trang chỉnh sửa widget chuyên biệt của WordPress, trong phần thiết kế trang, bài viết dạng kéo thả như như trình soạn thảo mặc định của WordPress hoặc trong các công cụ page builder cài thêm hoặc theme có hỗ trợ như: Elenentor, Beaver Builder, UX Builder (thuộc theme Flatsome), Divi Builder (dùng Divi theme thì sẽ có), . . . .
  • Là một mục tùy chỉnh trong phần Customize (tùy chỉnh giao diện) của website WordPress. Tùy vào mẫu theme bạn đang dùng mà vị trí đặt mục tùy chỉnh widget này cũng khác nhau.

Block-Based Widgets Editor là gì ?

Block-Based Widgets Editor là trình quản trị widget mới mà WordPress dùng thay thế cho trình quản trị widget cổ điển trước đó (classic widgets editor) kể từ phiên bản WordPress 5.8 (20/07/2021).

Đây là giao diện quản trị widget mới của WordPress
Đây là giao diện quản trị widget mới của WordPress

Block-Based Widgets Editor ra đời nhằm hỗ trợ người dùng nhiều hơn trong việc thiết kế trang web dùng WordPress. Với Block-Based Widgets Editor bạn có thể thêm các block trong trình soạn thảo hoặc của các công cụ page builder vào bất kỳ chỗ nào trên website có hỗ trợ chèn Widget. Và ngược lại các mô đun widget cũng có thể được thêm vào trong trình soạn thảo của post, page.

Vì sao nhiều người muốn chuyển giao diện quản trị widget WordPress về phiên bản cũ?

Block-Based Widgets Editor và trình soạn thảo Block Editor đều là những thay đổi lớn của WordPress trong việc hỗ trợ người dùng tùy chỉnh trang web tiện lợi hơn. Tuy nhiên, chung số phận với Block Editor, ở giai đoạn đầu tiên này rất khó để người dùng WordPress đón nhận.

Minh chứng là plugin giúp đưa người dùng trở về trình soạn thảo cũ Classic Editor có lượt tải hơn 5tr. Còn plugin giúp đưa người dùng về trình quản trị widget cổ điển –  Classic Widgets với hơn 1 triệu lượt tải. Nguyên nhân người dùng quay về giao diện cũ là do:

  • Có thể nói “từ thở khai thiên lập địa” nên mã nguồn WordPress đến nay, người dùng đã quá quen thuộc với giao diện quản trị wiget cũ. Mà cái gì đã quá quen thuộc thì rất khó để từ bỏ hoặc chuyển qua cái mới;
  • Trình quản trị widget cũ đơn giản, dễ làm quen, dễ sử dụng;
Đây là giao diện quản trị widget cũ của WordPress
Đây là giao diện quản trị widget cũ của WordPress
  • Trình quản trị widget mới có nhiều tính năng hơn nhưng cũng đồng thời phức tạp hơn, rối và khó sử dụng hơn;
  • Block-Based Widgets Editor vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dần và vẫn còn gặp một số lỗi/ tính năng trước đây dùng được trên Classic Widgets Editor nhưng không hoạt động trên Block-Based Widgets Editor;
  • Người dùng không có nhu cầu sử dụng những tính năng mới của Block-Based Widgets Editor;

Tuy nhiên, nếu bạn là một fan của làm web bằng kéo thả (dùng page builder) thì vẫn nên sử dụng Block-Based Widgets Editor để tùy chỉnh trang web được nhiều hơn nhé !

Hướng dẫn cách chuyển giao diện quản trị widget WordPress về dạng cổ điển

Có 02 cách giúp bạn chuyển từ giao diện quản trị widget mới (Block-Based Widgets Editor) WordPress về dạng cổ điển (Classic Widgets Editor) là cài plugin hỗ trợ chuyển đổi và thêm code hỗ trợ chuyển đổi vào trong theme đang sử dụng. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng cách:

Chuyển giao diện quản trị widget WordPress về dạng cổ điển bằng plugin

Rất đơn giản, bạn tìm, cài đặt và kích hoạt plugin có tên là Classic Widgets như hình bên dưới. Và với plugin này bạn chỉ cần kích hoạt lên là được, không cần phải thiết lập, cấu hình gì nữa.

Tìm, cài đặt và kích hoạt plugin classic widgets
Tìm, cài đặt và kích hoạt plugin classic widgets

Sau khi kích hoạt xong thì bạn có thể mở phần quản lý widget trong Customize để xem thử giao diện quản trị widget để đổi sang dạng cổ điển chưa nhé !

Chuyển giao diện quản trị widget WordPress về phiên bản cũ bằng cách thêm code vào theme đang dùng

Cách này khó làm hơn cách trên một chút, nếu bạn nào ngại việc phải cài thêm plugin để giải quyết một vấn đề đơn giản thì dùng cách này nhé !

Trong theme (child theme) mà bạn đang sử dụng nó có một file tên là functions.php >> bạn tìm và mở file đó lên ở chế độ chỉnh sửa >> tiếp theo là chèn đoạn code bên dưới vào phía dưới cùng của file functions.php >> nhấn lưu file để hoàn tất.

//CHUYEN SANG GIAO DIEN CLASSIC WIDGETS - NHATXU.COM

add_filter( 'gutenberg_use_widgets_block_editor', '__return_false' );
add_filter( 'use_widgets_block_editor', '__return_false' );

Sau khi hoàn tất thêm đoạn code kia vào file functions.php của theme thì bạn vào phần quản trị widget để kiểm tra thử được chưa nhé !

LỜI KẾT

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách chuyển giao diện quản trị widget WordPress về phiên bản cũ rồi đấy. Cũng khá dễ thực hiện đúng không nào ? Trong quá trình thực hiện, nếu có chỗ nào không rõ thì bạn cứ để lại bình luận bên dưới nhé !

À, mình hiện tại bạn đang sử dụng trình quản trị widget mới (Block-Based Widgets Editor) hay trình quản trị widget cũ (Classic Widgets Editor) ? Và vì sao bạn sử dụng trình quản trị widget đó ?

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments